28/06/2022
Breaking News

หนังออนไลน์สนุกๆWho ปิดป่าหลอนสุดลุ้นระทึก

Who ปิดป่าหลอน

Who ปิดป่าหลอน

เนื่องจากภาระหน้าที่ที่หนักอึ้งนานาประการวัน วันนี้ก็เลยขอโดดเรียนมหา’ลัย ไปดูภาพยนตร์ไทยพึ่งเข้าเมื่อไม่กี่วันก่อน
“Who…ปิดป่าหลอน” ที่แสดงนำโดย คุณแน็ก ชาลี ที่เรารู้จักรวมทั้งเป็นคนดังของเราเสียหน่อย ตอนผมไปดูหนังเรื่องอื่นกับเพื่อนพ้องตั้งแต่ปีที่แล้ว เห็นป้ายสำหรับโฆษณาภาพยนตร์ประเด็นนี้ตั้งเอาไว้ โทนสีขาวดำที่เชื้อเชิญให้คิดถึงโปสเตอร์ภาพยนตร์เชื้อสายแพร่ง กับเรื่องราวที่จั่วหัว กล่าวถึงเรื่องคนกลุ่มหนึ่ง กับสถานที่ออกแนวปิดตาย ทำให้ผมคิดถึงหนังแนวสืบสาวของประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งหนังแนวระทึกขวัญของฝรั่ง ที่ว่าด้วยเรื่องคนจำนวนหนึ่ง มารวมตัวกันอยู่ในสถานที่ที่มีความจำกัด และก็กำเนิดเหตุการณ์ที่บีบบังคับ ทำให้จำต้องเผยธาตุแท้ของกันและกันออกมา เมืองไทยมิได้มีแนวนี้หลายครั้งนัก ผมก็เลยสนใจมานานนมแล้ว ประกอบกับขณะนี้อยากดูหนังสักเรื่อง รวมทั้งอุตส่าห์โดดเรียนมาแล้ว (ความประพฤติปฏิบัติที่ไม่ดี ขออย่าประพฤติตามนะครับ) เลยจัดภาพยนตร์ประเด็นนี้เสียหน่อย

เรื่องราว :
นาย “เปี๊ยก” (แน็ก ชาลี) ชายหนุ่มเซอร์ นศ.มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง แอบชอบสาวร่วมสถาบัน เผอิญเห็นสาวคนดังกล่าว คุยกับกลุ่มเพื่อนพ้อง ในขณะที่รุ่นพี่ (ซ้ำชั้นมาจะปีที่ 8 แล้ว) จัดโต๊ะชักชวนรุ่นน้องเข้าค่ายเดินป่าในป่าที่เชื่อกันว่าเมื่อเข้าไปแล้วบางทีอาจมิได้กลับออกมาอีก ว่าอยากเข้าค่ายเดินป่าดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วด้วย นายเปี๊ยกที่อยากตามคู่รัก ก็เลยตกลงใจเข้าค่ายที่จะพากันไปในสถานที่ที่แค่ฟังการพูดถึง ก็ไม่น่าไปที่นี้แล้วกับเขาด้วย เมื่อค่ายเริ่มขึ้น นักศึกษามหา’ลัยรวม 8 คนได้ไปสมทบกับพรานประจำสถานที่ ผู้มีความชำนาญที่ในป่าดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วอีก 2 คนในสถานีรถไฟใกล้ป่า พร้อมตบเท้าเดินสู่ป่าใหญ่ที่มีกลิ่นอะไรบางอย่างไม่น่าไว้วางใจ ฟ้าที่เปิดเปิดโอกาสตอนลงจากรถไฟ เมื่อ 10 ชีวิตเข้าป่า กลับมืดมนลงทันใดประหนึ่งเป็นลางร้ายอะไรบางอย่าง หารู้ไม่…นี่เป็นจุดเริ่มแรกของการถึงแก่กรรมอย่างสม่ำเสมอที่กำลังจะตามมา หรือนี่จะเป็นอาถรรพณ์ของป่าที่มิสามารถประมือกันได้ แต่ว่าถ้าหากไม่ใช่ หรือมันจะเป็น…
Who ปิดป่าหลอน 1-1
ข้อคิดเห็นต่อเรื่องราว :
เป็นภาพยนตร์ได้เรื่องราวดี ไม่สิ…จำต้องเรียกว่าเป็นเรื่องราวระดับเซฟโซนของหนังแนวเดียวกัน รวมทั้งเป็นเรื่องราวที่แปลกใหม่สำหรับภาพยนตร์ไทย เนื่องจากภาพยนตร์ไทยไม่ค่อยมีแนวนี้เท่าไหร่ ส่วนใหญ่ก็ชอบเป็นแถวสืบสาวโทนหนัก หรือไม่ก็แนวผีสางเต็มดูดไปเลยเสียมากกว่า ประเด็นนี้นับว่าเป็นกลางระหว่างแนวสืบสาวรวมทั้งผีสาง ออกแนวมิสเทรี่ ลึกลับ แนวๆคนไหนเป็นคนทำ (Whodunit) อยู่เนืองๆ

ข้อคิดเห็นต่อภาพยนตร์ :
อย่างที่กล่าวไป ภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้เรื่องราวเซฟโซนที่ดี ที่เหลือก็คือการถ่ายทอดออกมาให้ดี สมกับที่ไต่ระดับอยู่บนเซฟโซน ผลเป็น…ที่มีดี คงจะมีเพียงเรื่องราวเพียงแค่นั้น ลำดับเรื่อง การถ่ายทอดของภาพยนตร์ประเด็นนี้ค่อนข้างจะงงมาก หยาบ ไม่เรียงร้อยต่อเสียกระทั่งคนดูมึน การนำทิวทัศน์เดิมๆกลับมาฉายซ้ำ ทำให้รู้สึกซ้ำซากเช่นไรชอบกล ก่อนจะถึงหนึ่งในสามทั้งหมดทั้งปวงของภาพยนตร์ เป็นช่วงปูตัวละครทั้งยัง 10 คนที่ต้องเป็นคนเดินเรื่อง รวมทั้งติดอยู่ในป่าด้วยกัน ก่อนเกิดเหตุ เป็นช่วงๆที่เละตุ้มเป๊ะที่สุด อยากใส่อะไรก็ใส่มาสุดกำลัง บทสนทนาดูผิดธรรมดา ประดิษฐ์ประดอย
นักแสดงนอกจากคนที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างแน็ก ชาลี อาเล็ก สมชาย กำลังกุลที่ยกย่องรัก รวมทั้งนักแสดงที่ไม่ค่อยคุ้นหน้า แต่ว่ายังเพียงพอเล่นถึงอยู่บ้าง แข็งเสียกระทั่งน่าอึดอัดอย่างไม่น่าให้อภัย ผู้กำกับปลดปล่อยผ่านมาได้เช่นไร คำกล่าวที่เว้นวรรคของนักแสดงที่เราไม่คุ้นหน้า (แต่ว่าจำต้องนับได้ว่าเป็นตัวละครหลัก เนื่องจากอยู่ในกลุ่ม 10 คน) อย่างไม่เป็นธรรมชาติอย่างกับตัวเองลืมบทกลางทาง รวมทั้งไร้การตัดต่อของคณะทำงานข้างถ่ายทำ ที่ควรทำให้มันลื่นไหล นี่ยังไม่นับตัวละครสมทบนอกจากคนทั้งยัง 10 ที่การแสดงนี่ท่องบทอย่างแกงจับฉ่าย รวมทั้งเล่นใหญ่เสียกระทั่งเฟคมากมายอีกนะ
กลับมาที่เรื่องเรื่องราว รวมทั้งการดำเนินเรื่อง ถ้าหากตัดสินแค่เรื่องราวกับการดำเนิน ประเด็นนี้นับว่าเพียงพอไปวัดไปวาได้บ้าง ถ้าแต่ว่าการดูภาพยนตร์ เราจำต้องนำนักแสดงมาร่วมตัดสิน เนื่องจากพวกเขาเป็นหัวใจสำคัญที่ถ่ายทอดเรื่องราวพวกนั้นออกมาด้วยการแสดงของพวกเขา จาก 10 คน มีนักแสดงมืออาชีพ รวมทั้งเล่นถึงอยู่ไม่ถึงครึ่งหนึ่ง พูดอีกนัยหนึ่ง…คนเกินครึ่งของ 10 คนที่เป็นตัวละครหลักสำคัญ เล่นได้ค่อนข้างจะสอบตก นำมาซึ่งการทำให้คนที่แสดงได้โอเคก็ยังแบกไว้ไม่ไหว การรับส่งอารมณ์ก็เลยไปไม่ถึงกันรวมทั้งกันในหมู่นักแสดง เป็นผลให้คนดูรับอารมณ์ได้อย่างขาดๆเกินๆแปลงเป็นไม่อินไปท้ายที่สุด ภาพยนตร์ประเด็นนี้ก็เลยเกือบจะสอบตกในบัดดล เนื่องจากตัวนักแสดง นี่ยังไม่นับเรื่องราวที่ถึงจะเพียงพอเข้าวัดได้ แต่ว่าก็เรียกมิได้ว่าเข้าวัดไปได้ทั้งยังเรื่องนะ เนื่องจากยังมีบางจุดที่เกิดการกระทำที่ไม่มีเหตุผลอย่างน่างงมากในตัวละครอีกต่างหาก (เพียงจุดนี้ไม่ใช่จุดใหญ่อะไรมากมาย คิดต่อเอาเองได้ ถ้าแต่ว่ามันเป็นการคิดเองของคนดู มิใช่ความต่อเนื่องที่หนังส่งมาให้โดยตรง) โชคร้ายเอามากๆทั้งที่ถ้าหากนักแสดงเล่นดี หรือหามืออาชีพกว่านี้มา หนังประเด็นนี้บางทีก็อาจจะยกระดับขึ้นมาขั้นหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ อ๋อ…มือตัดต่อ รวมทั้งวางลำดับเรื่องด้วย ถ้าหากจัดให้เป็นระเบียบมากกว่านี้อีกนิด คงจะโอเค ซาวน์ช่วงที่ยังไม่กำเนิดอะไรขึ้นด้านในประเด็นนี้ใส่มาได้ผิดจังหวะ รวมทั้งน่าเบื่อเอามากๆอย่างกับรายการตัดต่อเองของพวกเด็กที่ทำเล่นกันในยูทูป ยังดีที่ตอนเรื่องเริ่มเดินอย่างจริงจัง ซาวน์ยังเปิดได้ถูกจังหวะอยู่ ตอนต้นก็กลัวว่าซาวน์จะมาผิดเรื่องราวกับครึ่งที่เปิดตัวตัวละครอยู่เสียอีก ถ้าหากมองในแง่การแสดง จำต้องถือว่านักแสดงคนอื่นๆนอกจากคนที่โอเคอยู่แล้ว แสดงดีขึ้นมาหน่อยนึง ไม่รู้เนื่องจากการบิ้ว ภายหลังมีผู้เสียชีวิตไปทีละคนๆของตัวเรื่องเองหรือไม่ ที่พาให้มีความรู้สึกว่าเขารวมทั้งเธอพวกนั้น เล่นเจริญขึ้น

เมื่อตัวละครตายทีละคนๆกระทั่งเกือบจะหมดวง รวมทั้งเหลือคนอยู่กลุ่มท้ายที่สุดแล้ว บรรยากาศค่อนข้างจะทำออกมาเจริญ น่าสงสัย ระแวง ไม่น่าเชื่อ และไม่น่าไว้ใจคนไหนทั้งหมดทั้งปวง ถ้าหากผู้กำกับ หรือมือตัดต่อทำให้บรรยากาศเหล่านี้มีตั้งแต่ว่าในช่วงเวลาที่เรื่องเริ่มเกิดขึ้น อาจจะก่อให้การแสดงที่ไม่ถึงขนาดของคนหลายท่านในเรื่องถูกมองข้ามไปได้ก็เป็นได้ แต่ว่าก็โชคร้าย ที่บรรยากาศนี้อยู่เพียงช่วงช่วงเวลาสั้นๆเพียงแค่นั้น

แม้ประเด็นนี้จะดูอย่างกับว่าเป็นอาถรรพณ์ของสิ่งลี้ลับในป่าดงพงไพร แต่ว่าดูเหมือนว่า…ข้อเท็จจริงแล้วจะเป็นฝีมือของคนเราเป็นๆที่ยังมีลมหายใจ (แน็ก ชาลี ให้สัมพาษณ์เอาไว้วภาพยนตร์ประเด็นนี้มิใช่หนังผี) ร้ายยิ่งกว่านั้น…บางทีอาจอยู่ในกลุ่มชนทั้งยัง 10 เองอีกด้วย แต่ว่าตอนสุดท้ายกลายเป็นปลายเปิด ปลดปล่อยให้คิดกันเอาเอง แม้ว่าจะมีการใบ้เอาไว้กลายๆและก็ตาม นี่บางทีอาจเป็นสิ่งที่คณะทำงานทำขึ้นมา เนื่องจากอยากที่จะให้คนดูเก็บไปถก รวมทั้งคิดเองกันอย่างบ้าคลั่งส์ แต่ว่าเสียใจด้วย…มันเป็นสิ่งที่ให้เก็บไปคิดต่อได้อย่างแป๊กเอามากๆซึ่งมันไม่น่าเก็บไปคิดต่อขนาดนั้น

ประเด็นนี้ขอไม่ให้แต้ม ตกลงว่าไม่ถึงครึ่งหนึ่งของคะแนนเต็มก็ตามใจเป็นเพียงพอ
ถ้าหากเข้าไปดูแบบมุ่งมาดหนังลุ้นระทึก หาตัวฆาตกร แอคติ้งนักแสดง ผ่านไปได้เลยครับ
แต่ว่าถ้าหากไม่มุ่งมาดอะไร (ราวกับผม) บางทีอาจดูพอกล้อมแกล้มไปได้

หวังว่าหัวข้อนี้จะเป็นตัวตกลงใจให้คนที่ไม่เคยดู เลือกได้ว่าจะไปดูไหมนะฮะ
ส่วนคนที่ดูมาแล้ว คิดเช่นไรกับประเด็นนี้กันบ้างครับ ถ้าหากอยากคุยเกี่ยวกับเรื่องราว ครอบสปอยล์ไว้ด้วยนะ
ผมมีคำถามจะมาถามท่านที่ดูมาแล้วเพราะว่า…

Who ปิดป่าหลอนสุดลุ้นระทึก

หนังออนไลน์สนุกๆ