29/06/2022
Breaking News

ซีรีส์มันส์ๆเจาะแผนลับเครือข่ายนรก2019

Vagabond

Vagabond 1 2019

รีวิว Vagabond เจาะแผนลับเครือข่ายนรก (คลิกรับดูถึงที่กะไว้นี่) ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ของประเทศเกาหลีที่ฉายร่วมกับ Netflix ในฐานะซีรีส์ออริจินัล หนังฉายพร้อมประเทศเกาหลีอาทิตย์ละ 2 ตอน คืนวันศุกร์กับเสาร์ เกิดเรื่องราวเกี่ยว “ชาดัลกอน” ดารานำชายที่มีอาชีพสตันท์แมนออกตามล่าหาต้นตอที่ทำให้เรือบินตก ซึ่งเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายมีถึง 211 คน ไม่มีผู้ใดรอดตาย รวมทั้งหลานชายเขาเป็นเยี่ยมในนั้น แต่แล้วดารานำชายกลับได้เค้าเงื่อนจากวิดีโอที่ถ่ายไว้โดยหลายชายบนเครื่องก่อนตก พบว่ามีชายผู้รอดพ้นจากความตาย 1 คนจากบนเครื่อง แต่ไม่มีในรายชื่อผู้โดยสารว่าเป็นคนใดกันแน่ ยิ่งตามสืบเยอะแค่ไหนเรื่องราวกลับยิ่งใหญ่โตเกินกว่าที่เขาคาดการณ์

รีวิวส่วนแรกนี้จะเป็นการรีวิวจาก 8 ตอนแรก ซึ่งซีรีส์นี้มีทั้งหมดทั้งปวง 16 ตอน (รีวิวต่อจาก 8 ตอนแรกจะอยู่ส่วนท้ายบทความรีวิว) ซึ่งจาก 8 ตอนแรกนี้เรื่องยังไม่ถึงช่วงพลิกผันไปแบบที่เปิดมาในตอนแรกว่าดารานำชายดูเหมือนจะกลายเป็นนักฆ่าไปแล้ว ซึ่งเรื่องราวจะย้อนกลับมายังจุดเริ่มของเรื่องทั้งหมดทั้งปวง ปูให้มีความคิดเห็นว่าดารานำชายกับหลานชายมีชีวิตอยู่กันสองคน รวมทั้งเป็นชีวิตที่ไม่ได้อยู่ดีมีสุขนัก เหตุเพราะอาชีพสตันท์แมนของดารานำชายก็ไม่ได้มีรายได้มากแค่ไหน แถมในที่สุดก่อนหลายชายขึ้นเครื่องบิน ก็ยังมีดราม่าทะเลาะกันอีก ทำให้กลายเป็นเงื่อนใหญ่ในชีวิตที่ทำให้ดารานำชายก้าวถัดไปไม่ได้ ถ้าหากทำให้เรื่องนี้แน่ชัด

Vagabond 2 2019

หนังอัดฉากแอ็กชั่นใส่ไว้ด้านในเรื่องเยอะมากแทบทุกตอน โดยเฉพาะตอนแรกที่ใส่มาแบบจัดเต็ม และโชว์สกิลสตันท์แมน + ฟรีรันนิ่งไล่หลังผู้ร้ายไปทั้งเมืองในประเทศโมร็อกโก ซึ่งทำออกมาได้ระทึกน่าติดตาม แต่ออกแนวคุยโวเกินจริงมากมายไปสักหน่อย อย่างฉากที่ดารานำชายกระโดดลงจากตึก 3 ชั้นมาหยุดรถยนต์ที่กำลังวิ่งด้วยความเร็วสูง แต่กลับเกือบจะไม่เป็นอะไรลุกมาบู๊ต่อสดเฉย ซึ่งฉากแอ็กชั่นทั้งยังเรื่องถ้าหากไม่คำนึงถึงความสมจริงสมจังเอามันก็พอจะหยวนๆไปได้ แต่ถ้าหากดูความสมจริงสมจังหนังกลายเป็นโอเวอร์มากจนเกินไปหลายชนิด รวมทั้งฝั่งตัวร้ายที่มองแอ็กติ้งการแสดงเกินความจำเป็นกระทั่งไม่รู้เรื่องสึกน่าไว้ใจสมหน้าที่ ซึ่งมีตลอดตัวร้ายฝรั่งรวมทั้งประเทศเกาหลีที่ราวกับทั้งยังเรื่องจะมีคนดีไม่กี่คนเพียงแค่นั้น เรียกว่าใส่มาเยอะเกินกระทั่งไม่ต้องเดาว่าคนใดกันแน่คนร้าย เพราะบทเกือบจะเล่นแบบเฉลยให้รู้ไปหมดว่าคนใดกันแน่ชั่วโคตร เกือบจะไม่ต้องเดาอะไรทั้งนั้นvagabond ซับไทย

หนังมีส่วนของการสืบสวนตามหาหลักฐานต่างๆเยอะ หากแม้ในส่วนเนื้อหาการสืบสวนพลิกเกมฝั่งคนร้ายกับฝั่งดารานำชายจะมองบันเทิงใจดี แต่ราวกับหนังเพียงแค่ตั้งอกตั้งใจใส่มาเป็นพล็อตให้มีแอ็กชั่นหรือการไล่ล่าประกอบในตอนเพียงเท่านั้น หลังจากนั้นก็จบ ทำลายรวมทั้งรวมทั้งปิดหลักฐานไปกล้วยๆไม่ค่อยรู้สึกว่าเรื่องราวมีกุมความลับอะไรไว้สักเท่าไหร่ แถมยังรีบเฉลยอะไรต่างๆแบบไวทุกตอน แต่ก็บางทีอาจจะไม่ใช่หัวใจหลักของเรื่องราวหลัก เพราะนี่ยังเป็นเพียงแค่ระยะแรกๆเพียงแค่นั้น หนังบางทีอาจจะยังมีทีเด็ดอะไรมากกว่าเรื่องราวที่ปูในตอนแรก เพราะเปิดเรื่องมาดารานำชายก็กลายเป็นนักฆ่าไปแล้ว ไม่เหมือนกับที่ตอนตอนนี้ยังเป็นคนธรรมดาอยู่

(อัพเดท ep7-8) ในส่วนของ EP7-8 จะเล่นเรื่องราวสลับไปมาระหว่างประเทศเกาหลีกับโมร็อคโก รวมทั้งมีเรื่องราวสำคัญเกิดขึ้นทั้งสองประเทศนี้พร้อมกัน เป็นการแบ่งงานกับสืบเรื่องราวที่เริ่มใหญ่บานปลายขึ้นเรื่อยๆในจุดนี้ทำเป็นลุ้นแบบเฉียดไปมาตลอด แต่ก็ติดที่ฉากแอ็กชั่นหลายฉากไม่สมจริงเอามากๆอย่าง EP8 ที่ฝ่ายดารานำชายโดนถล่มล้อมยิงด้วยอาวุธการรบเป็นชุด แต่กลับใช้ปืนพกสู้ยิงสวนได้หน้าได้ตาตาเฉย แถมรถยนต์ที่ถูกยิงพรุนลูกกระสุนปืนกลับไม่ถูกคนภายในรถยนต์เลย ซึ่งจากที่มองคนสร้างอาจไม่ได้รู้สึกว่าจะทำให้สมจริงอะไรมากมายอีกแล้ว เรียกว่าเป็นหนังเน้นย้ำมันระห่ำไว้ก่อนก็พอ ซึ่งถ้าหากคนใดกันแน่ไม่สนใจในจุดนี้ก็นับว่าหนังทำออกมาได้บันเทิงใจรวมทั้งสเกลใหญ่เกินกว่าซีรีส์ปกติมากมาย

เจาะแผนลับเครือข่ายนรก

Vagabond