26/06/2022
Breaking News

สปอยThe Lost Case / มือปราบสัมภเวสีหนังไทยระทึกขวัญ

The Lost Case

มือปราบสัมภเวสี

เรื่องย่อ:
จากรายการผีโด่งดังของประเทศไทย กระทั่งมาสู่การเป็นภาพยนตร์แนว Found Footage สยองขวัญเรื่องแรกของประเทศไทยอย่าง “มือปราบสัมภเวสี” ผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจากค่ายกันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส รวมทั้งผู้กำกับของ ชยัญ อำนาจจตุๆพร ที่นำเรื่องราวสุดสยองที่ไม่เคยถูกเผยในรายการมาทำเป็นภาพยนตร์ ซึ่งเล่าของ “อิฐ” รวมทั้ง “ปอ” คณะทำงานรายการมือปราบสัมภเวสี ที่ได้รับโปรเจ็คงานให้มาเก็บข้อมูลรวมทั้งถ่ายทำรายการผีที่บ้านของครตคอบห้องครัวหนึ่ง ที่เชื่อว่าลูกสาวที่ฆ่าตัวตายด้วยการห้อยคอโดยไม่ทราบต้นสายปลายเหตุนั้นยังวนเวียนอยู่ในบ้านข้างหลังนี้ โดยในระหว่างที่ทั้งสองกำลังถ่ายทำกันอยู่นั้นกลับต้องเจอกับเหตุการณ์สุดหลอนมากไม่น้อยเลยทีเดียว รวมทั้งพวกเขาเองก็ไม่อาจเลี่ยงได้
———-
*ภาพยนตร์ในแบบอย่าง Found Footage เป็นภาพยนตร์ที่พรีเซ็นท์เรื่องราวผ่านแบบอย่างมุมมองบุคคลที่ 1 (First-Person Perspective) ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับผู้ชมได้กลายเป็นตัวละครในเรื่องไปโดยปริยาย มือปราบสัมภเวสี

มือปราบสัมภเวสี 1-1
ความคิดเห็นส่วนตัว
สิ่งโดดเด่นรวมทั้งเป็นสิ่งที่ผมชอบพอสูงที่สุดของภาพยนตร์ “มือปราบสัมภเวสี” ก็คือ “บรรยากาศ” รวมทั้ง “ความน่าสยอง” ซึ่งทำออกมาได้เข้าถึงในประเภทที่เรียกว่าเอาอยู่เลย หนังไต่ระดับน่าสยองรวมทั้งเพิ่มความน่าสงสัยของเรื่องราวเจริญ จังหวะการปรากฏตัวของสื่งที่เรามองไม่เห็นทำเป็นพอดีรวมทั้งมีปริมาณที่ไม่มากมายไม่น้อยเกินไป ในส่วนของการถ่ายภาพในแบบอย่าง “Found Footage” ก็ทำออกมาได้เทียบเท่าหนังต่างถิ่น กล่าวคือ หนังสามารถใช้ส่วนประกอบเฉพาะนี้สำหรับในการสร้างความต้องการอยากจะรู้อยากจะเห็นให้กับผู้ชมได้ รวมทั้งตอนที่รับชม ภาพเคลื่อนไหวของหนังก็มิได้สร้างความมึนหัวหนักถึงขั้นร้ายแรงราวกับหนังเรื่องอื่นๆที่มีแบบอย่างการนำเสนอในลักษณะเดียวกัน นอกเหนือจากนั้น งานตัดต่อรวมทั้งงานลำดับภาพของหนังก็ทำออกมาได้อย่างพอดี สิ่งเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้หนังมีความน่าดึงดูดใจรวมทั้งสร้างความน่าสยองให้กับผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม
มือปราบสัมภเวสี 1-2
ในส่วนอื่นๆที่ผมมีความรู้สึกว่ายังไม่โดดเด่นมากแค่ไหนก็คือ เรื่องของ “บท” รวมทั้ง “ความสมจริง” ของหนัง กล่าวคือผมมีความคิดว่าการต่อบทรวมทั้งอารมณ์ของตัวละครมีการเตรียมพร้อมไว้แล้วว่าต้องพูดหรือต้องแสดงอาการตามสิ่งที่กำหนดไว้ ซึ่งจุดนี้มันดันไปลดความชอบธรรมชาติของหนังลง ทั้งที่แบบอย่างการถ่ายทำมันควรจะย้ำความชอบธรรมชาติเป็นหลัก ผมแอบเสียดายที่หนังเปลี่ยนแปลงจุดการโฟกัสจากเรื่องราวการเก็บข้อมูลบ้านของครอบครัวที่ลูกสาวฆ่าตัวตาย ซึ่งหนังสร้างบรรยากาศรวมทั้งความน่าสยองไว้ดีเลิศในตอนแรกถึงกึ่งกลางเรื่อง แล้วดันมาโฟกัสกับเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นอยู่กับตัวละครในส่วนท้ายเรื่อง หากแม้เรื่องราวจะมีความเชื่อมโยงเกี่ยวโยงกัน แต่ว่าถึงกระนั้น ผมมองว่าความพีคของความน่าสยองรวมทั้งบรรยากาศไม่น่าไว้วางใจของหนังมันน้อยลงอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามในรูปภาพรวม ผมนับว่า “มือปราบสัมภเวสี” เป็นหนึ่งในหนังผีที่ไปถึงเป้าหมาย เพราะมันสามารถทำให้ผู้ชมกลัวไปกับบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจรวมทั้งอินกับเรื่องราวแปลกๆในหนังเจริญ

The Lost Case

มือปราบสัมภเวสี