26/06/2022
Breaking News

รีวิวหนัง อเวนเจอร์ 1

อเวนเจอร์ 1

รีวิว The Avengers อเวนเจอร์1 | ซูเปอร์ฮีโร่ต่างจำพวกมาร่วมกันสู้
หลังจากที่พวกเราเคยรื้นเริงกับหนังซูเปอร์ฮีโร่จาก Marvel Studios มาหลายตัว ครั้งนี้มารวมกันในชื่อ The Avengers ต่อกรเหล่ายักษ์ร้าย

ไม่อาจจะทรหดอดทนคอยไปเป็นเวลานานกว่านี้ได้แล้ว ภายหลัง “The Avengers” เข้าฉายในประเทศไทยวันแรกเป็นวันแรงงานแห่งชาติ วันหยุดของคนจำนวนไม่น้อย ทำให้ทุกคนเฮโลกันเข้าโรงภาพยนต์แล้วออกมาทวีตกันเป็นแนว ในที่สุดก็จำต้องไปดูในโรงด้วยตัวเองให้ได้ …ในวันนี้

The Avengers ดิ เอเวนเจอร์ส | เมื่อซูเปอร์ฮีโร่ต่างจำพวกจำต้องมาร่วมกันสู้
หลังจากที่พวกเราเคยรื้นเริงกับหนังซูเปอร์ฮีโร่จาก Marvel Studios มาหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น Iron Man, Hulk, Thor, Captain America และก็อีกหลายฮีโร่ ซึ่งแต่ละเรื่องก็ได้รับผลตอบรับที่ดีจากแฟนหนัง ครั้งนี้ มาถึงเวลาของการร่วมกันต่อสู้เหล่าอาชญากรกันบ้าง ดูซิว่า เขาจะเอาซูเปอร์ฮีโร่ที่ต่างก็มีแคแรคเตอร์ของตัวเอง แถมอยู่กันต่างสมัยต่างเวลามารวมตัวกันได้ยังไง

เรียกได้ว่า Marvel Studios วางหมากมาอย่างดีเยี่ยม ที่จะไม่ทำให้เรื่องย่อยของซูเปอร์ฮีโร่แต่ละตัวเกิดอาการแป้กก่อนถึงวันรวมพลัง ไม่ถูกกับอีกฟากฝั่งอย่างแจ่มแจ้ง

ภายหลังปูพื้นกันมาหลายเรื่อง ที่พวกเราจะเจอในต่อมาเครดิตท้ายว่า มีผู้ชายผิวดำมีตาฝ่ายเดียว รอเดินมาหาเชิญไปทำโน่นทำนี่ แล้วครั้งนี้เขาก็ได้กลายเป็นนักแสดงสำคัญในเรื่องพลาดท่า เขาเป็น Nick Fury (Samuel L. Jackson) ผู้ร่วมก่อตั้งโปรเจ็กต์ “ดิ เอเวนเจอร์ส” ขึ้น

แม้กระนั้นเมื่อคนเก่งมารวมกันมันย่อมไม่ใช่ง่าย การลำพองทะนงในความสามารถ ลักษณะท่าทางของผู้ที่ไม่ค่อยทำงานเป็นกลุ่ม ทำให้การรวมตัวกันเป็นครั้งแรกกลายเป็นปัญหาที่มีความสำคัญของโปรเจ็กต์นี้ Joss Whedon และก็พวกเพียรพยายามเกลี่ยบทเต็มกำลังเพื่อไม่ให้คนไหนกันเด่นกว่าคนไหนกัน ทุกอักษรย่อมจะมีลักษณะท่าทางเฉพาะที่โดดเด่นของตัวละตัว

ยิ่งกว่านั้นก็จะมีตอนที่เด่นๆของตัวเองในหนัง ไม่มากไป ไม่น้อยไป การมีมุมมองด้านลึกของนักแสดงเข้ามาบ้าง ก็อาจเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ชมอินในนักแสดงและก็ติดตามเอาใจช่วยได้มาก

เว้นเสียแต่ความไม่ถูกชะตากันของซูเปอร์ฮีโร่บางตัวแล้ว ก็ยังมีเรื่องความคลุมเครือสงสัย อันเป็นลักษณะของผู้ฉลาดทั่วไปที่ต้องการจะขบถขึ้นมานิดๆในประเด็นนี้ก็มีด้วยเช่นเดียวกัน เมื่อถูกเรียกตัวมาเพื่อรวมพลังกันต่อกรกับคนร้ายผู้มาจากนอกโลก พวกเขาบางคนเริ่มไม่มั่นใจว่าตนจะได้ข้อมูลครบ หรืออาจถูกปกปิดอยู่ แม้กระนั้นเป้าหมายของภารกิจก็ไม่ใช่สิ่งที่จะละจากมันไปได้เช่นเดียวกัน

และก็เมื่อซูเปอร์ฮีโร่ที่ต่างเผ่าพันธุ์กันมากเกิน ก็อาจจะเป็นผลให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยตะขิดตะขวงในความใกล้เคียงของแต่ละตัวในหนังเรื่องเดียวกันได้ แม้ว่าคนเขียนจะเพียรพยายามยิ่งที่จะเกลี่ยให้บทมันไปกันได้แล้ว มั่นใจว่า ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็บางครั้งอาจจะยังรับมันมิได้อยู่ดี

สำหรับผม มีความเห็นว่าเขาเกลี่ยบทก้าวหน้า พร้อมกับยังใส่มุขฮาๆเข้าไปมากพอที่จะทำให้ผู้ชมอารมณ์ดีสลับกับการลุ้นในฉากต่อสู้ได้อย่างลงตัว สำหรับฉากแอ็คชั่นนั้นก็มีตั้งแม้กระนั้นเริ่มไปจนกระทั่งท้ายเรื่อง ตัดสลับด้วยฉากเดินเรื่องเป็นระยะๆเพียงแค่ช่วงท้าย พวกเราจะได้ลุ้นกันมันๆยาวๆหน่อยเท่านั้นเอง ระหว่างที่งานด้านเทคนิคพิเศษเนียนดี เคล็ดลับภาพ 3 มิติในโรง RealD 3D จัดว่าโอเคแม้ว่าจะไม่มากมายก่ายกองนักก็ตาม ที่สำคัญเป็น ควรจะดูฉากเพิ่มอีกข้างหลังเครดิตชื่อนักแสดงด้วยนะ ก่อนที่จะออกจากโรง

โดยรวม ผมสนุกสนานและก็มันมากกับหนังต้มยำซูเปอร์ฮีโร่ประเด็นนี้นะ จบปะ

The Avengers

อเวนเจอร์ 1