27/06/2022
Breaking News

นำเสนอหนังหนังสยองขวัญขนหัวลุก

Stray

Stray1

การที่มีหนังจากรัสเซียมาเข้าฉายในบ้านพวกเรา ก็ถือว่าเป็นหัวข้อให้น่าสน ว่าน้านนานจะมีหนังจากรัสเซียมาสักเรื่อง ก็ย่อมเป็นหนังที่มีอะไรดี หากไม่ปัดกวาดรางวัลในบ้านมาเยอะ ก็จะต้องทำเงินถล่มทลายถึงได้นำออกไปขายตลาดเมืองนอก เช่นเดียวกับ Stray หรือชื่อรัสเซียว่า Tvar แปลว่า “สิ่งมีชีวิต” ปรับเปลี่ยนมาจากนิยายตื่นเต้น ผลงานประพันธ์ของ ‘แอนท้องนา สตราโรบิเนท ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น สตีเฟน คิง แห่งรัสเซีย ตัวเธอเพิ่งได้รางวัล ผู้แต่งเยี่ยมที่สุด จากเวที European Science Fiction Award ปี 2018 มาได้ด้วย

นำมาซึ่งการทำให้ Stray เป็นหนังสยองขวัญรัสเซียเรื่องแรกที่ซึ่งสามารถขายไปได้ถึง 30 ประเทศ ฟังดูดีครับ ว่าหนังคงจะให้รสชาติแปลกใหม่กว่าหนังสยองขวัญฮอลลีวูดที่สร้างกันออกมาแทบล้นตลาด รวมทั้งเป็นไปตามคาดนะครับ Stray แปลกใหม่จริงนะครับ มันเป็นหนังสยองขวัญที่ไม่มีฉากสยองเลย ไม่มีฉากไหนที่ชวนให้ลุ้นระทึกอย่างที่รู้จัก ว่าเดี๋ยวจำเป็นจะต้องสะดุ้ง หรือชวนให้จะต้องเอามือปิดตา มิได้สะดุ้งสักเฮือกจนอยากได้ฉากตุ้งแช่มาสักจึ้กหนึ่ง ทั้งที่พลอตเรื่องให้โอกาสให้ใส่ฉากสยองได้มากมาย

รายละเอียดของหนังก็จะต้องกล่าวว่าไม่แปลกใหม่ เป็นพลอตที่ฮอลลีวูดสร้างกันมาไม่ทราบกี่ครั้งแล้วกับการที่คู่ผัว-เมีย ไปรับอุปการะลูกกำพร้ามา แล้วเปลี่ยนเป็นเด็กเปรต อิกอร์ และพอลีท้องนา เสีย “วานยา” ลูกชายวัย 6 ขวบ ไปด้วยอุบัตเเหตุรถยนต์ ผ่านมา 3 ปี พอลีนายังคงซึมเศร้าทำใจกับความสูญเสียมิได้ อิกอร์จึงพาพอลีท้องนาไปสถานดูแลลูกกำพร้าเพื่อให้เลือกรับเด็กผู้ชายสักคนมาอุปการะ มีเด็กให้เลือกจำนวนมากแม้กระนั้นพอลีนาก็ระบุเลือกเด็กผู้ชายประหลาด และยิ่งกว่าประหลาดก็คือเด็กผู้ชายคนนี้ เป็นเด็กตัวเล็ก รูปร่างหน้าตาน่าขนลุก ผิวขาวซีดเผือด หัวล้าน ร่างกายไม่มีขนสักเส้น ไม่บอก แม้กระนั้นแผดเสียงขู่แบบสัตว์ร้าย แถมมีเขี้ยวแหลมน่าขนลุก ที่สำคัญเด็กผู้ชายคนนี้อยู่ในจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชายในสถานสงเคราะห์ฆ่าตัวตายด้วยการใช้ปืนจ่อกบาลตัวเอง

ที่ตรงนี้ล่ะนะครับที่ต้องการจะ เฮ้อออออ ออกมาดังๆหนังไม่บากบั่นชี้แจงเหตุผลอะไรแม้แต่น้อยว่าเพราะเหตุไรพอลีท้องนาถึงจำเป็นจะต้องระบุเอาเด็กน่าขนลุกคนนี้กลับบ้าน ทั้งที่น่าขนลุก รวมทั้งอยู่ในจุดเกิดเหตุมีคนเสียชีวิต ทั้งยังแม่ชี และตำรวจก็ปฏิเสธว่าอย่าเอาเด็กคนนี้ไปเลย มันเป็นแผลรุนแรงมากมายสำหรับหนังสักเรื่อง หากเปิดเรื่องด้วยเรื่องสำคัญแล้วไม่มีซึ่งเหตุผลควร มันก็เลยสร้างความกระดากตั้งแต่ต้นเรื่อง แล้วบทหนังก็ยังไม่สามารถที่จะทำให้ผู้ชมเชื่อตามไปกับการกระทำขวางโลกของพอลีท้องนาได้ พอเพียงเอามาเลี้ยงเด็กนรกก็ยังคงมีกิริยาเช่นสัตว์ร้าย อิกอร์ไม่เห็นด้วย และวิงวอนให้พอลีนาคืนเด็กกลับไปที่สถานสงเคราะห์แม้กระนั้นเธอก็ยืนกรานว่าจะเก็บเด็กไว้ แถมยังตั้งชื่อเด็กน้อยว่า “วานยา” ตามชื่อลูกที่เสียไป

Stray 2

หนังก็เดินเรื่องตามแบบนิยมของหนังสยองขวัญ ด้วยการให้อิกอร์แสวงหาเบื้องลึกเบื้องหลังของเด็กเปรตรายนี้ และหาคำตอบว่าเพราะเหตุไรผู้ดูแลถึงฆ่าตัวตาย ก็ถือว่าเป็นปริศนาที่วางไว้ให้พวกเราอยากรู้คำตอบถึงที่มาของเด็กเปรต ซึ่งคำตอบก็ถือว่าแปลกใหม่จากหนังฮอลลีวูด ด้วยเหตุว่าคำอธิบายถึงตัวตนของเด็กเปรตนั้นพาเอาหลุดโลกกันไปเลย ซึ่งแปลก แม้กระนั้นไม่ทราบสึกเหวอหรืออึ้ง ก็ไม่ทราบว่าปัญหาที่เกิดกับหนังนี้มีมาตั้งแต่ต้นฉบับที่เป็นนิยายหรือมีการเสริมเติมแต่งโดย โอลก้า โกโรเด็ตสกายา ผู้กำกับคนใหม่ที่เหมารวมตำแหน่งปรับเปลี่ยนนิยายมาเป็นบทภาพยนตร์เองด้วย แม้กระนั้นปัญหาหลักๆของโอลก้า เลย เป็นเขาไม่สามารถที่จะสร้างบรรยากาศสยองให้กับ Stray ได้แม้แต่นิดเลย สร้างหนังสยองแม้กระนั้นไม่มีความน่าขนลุกเลย ก็ถือว่าสอบตกอย่างไม่น่าให้อภัยแล้วล่ะนะครับ เอาว่าไม่ใช่แค่หัวข้อนี้หัวข้อเดียวที่ไม่มีเหตุไร้ผล แม้กระนั้นในเรื่องยังมีอีกมากมาย แม้กระนั้นหยิบมาพูดถึงมิได้เนื่องจากว่าเป็นการสปอยล์
อีกจุดที่รู้สึกอี๊มากมาย เป็นมาตรฐานซีจีของหนัง ทำออกมาอย่างนี้แล้วเห็นได้ชัดว่าวิทยาการงานวิชวลเอฟเฟกต์ของรัสเซีย ตามหลังจีนอยู่ห่างไกลเลย ฉากโชว์ซีจียาวหลายวินาที แล้วไม่ใช่โชว์แบบมืดๆนะ แม้กระนั้นวางกันสว่าง เต็มหน้าจอให้เห็นจะๆกันไปเลย ว่างานของฉันกากขนาดไหน เพราะเหตุไรกล้าอวดขนาดนั้นนะ
จะหาตรงไหนมาสรรเสริญหนังได้บ้างนะ เอาเป็นงานแสดงแล้วกัน ตัวบิดามารดาน่ะพอเพียงผ่านๆไปได้ ไม่มีฉากจะต้องโชว์ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการแสดงอะไรจำนวนมากนัก แม้กระนั้นที่น่าชื่นชอบเป็นตัวเด็กเปรตนั่นแหละ ที่จะต้องใส่ความก้าวหน้าเข้าไปในตัวเองมากมาย ตั้งแต่เป็นเด็กเปรตวิ่งและเดินแบบ 4 ขา กลายมาเป็นผู้เป็นคนเพิ่มมากขึ้น แต่งตัวดี มีผมและเริ่มคุยสื่อสารกับบิดามารดาอุปการะ หลายๆฉากจะต้องสื่อความทารุณไร้มนุษยธรรมผ่านทางสายตา ถือว่าบทนี้แบกรับภาระหน้าที่สำคัญของหนังเลยล่ะ

ผีอยากเป็นลูกคน

Stray