26/06/2022
Breaking News

แนะนำKUMANTHONG กุมารทอง ราคะ-เฮี้ยนหนังไทยโบราณ

KUMANTHONG

นานๆครั้งที่หนังเวียดนามจะได้โอกาสเข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านพวกเราแบบวงกว้างแล้วก็ได้รอบฉายค่อนข้างมาก แถมยังเข้าฉายทั้งคู่ระบบคือบอกภาษาเวียดนามแล้วก็ฉบับบรรยายไทยอีกต่างหาก

กุมารทองคำ KUMANTHONG (Thất Sơn Tâm Linh) ฉบับหนังเวียดนามเรื่องนี้ ได้รับแรงดลใจมาจากเหตุการณ์จริงในอดีต โดยตัวหนังบอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวอับโชคอย่าง ซอย (หว่าง เอี๊ยน จีบี) สาวใบ้แล้วก็หูหนวกที่ดำเนินชีวิตอยู่ในหมู่บ้านต่างจังหวัดของปากแม่น้ำโขง ชีวิตของคุณไม่มีอะไรพิเศษนัก กระทั่งวันหนึ่งมีชายไม่คุ้นเคยที่เดินทางล่องเรือมาจอดที่หมู่บ้าน เขาชื่อ ลลิว ฮวน (กวาง ต๋วน) ที่อ้างตัวเองว่าเขาเป็นหมอปราบผีแล้วก็คนทรง ซึ่งเขาได้ช่วยเหลือคนภายในหมู่บ้านจากการโดนมนต์ดำแล้วก็ไสยเวทหลายราย จนชาวบ้านเริ่มสรรเสริญฮวนอย่างรวดเร็ว
กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน 1-1
ไม่นานนักฮวนเริ่มคลั่งไคล้ในตัวซอย ทำให้เขาตกลงใจขอคุณสมรส เริ่มต้นซอยรู้สึกโชคดี แม้กระนั้นไม่นานนักคุณเริ่มศึกษาค้นพบว่าความรักครั้งนี้มาพร้อมกับจุดหมายแอบแฝง เมื่อคุณได้ศึกษาค้นพบว่าสามีของคุณนั้นมีอดีตอันลึกลับ แล้วก็แผนการร้ายที่ เขาจะดำเนินชีวิตมนุษย์เซ่นสังเวยเพื่อประกอบพิธีบาปอะไรบางอย่างให้บรรลุเป้าหมาย แล้วคุณจะเอาชีวิตรอดยังไงเมื่อค้นรอบตัวไม่มีใครเชื่อ “สาวใบ้” อย่างคุณเลยสักคน
ถึงแม้กุมารทองคำ KUMANTHONG จะมีวิธีการดำเนินเรื่องที่มองเชยๆแม้กระนั้นด้วยใจจริง ใสซื่อแล้วก็พรีเซนเทชั่นทุกอย่างแบบซื่อ กระจ่างตามสไตล์ “ภาพยนตร์ไทยโบราณ” เป็นต้นว่า นางเอกที่ช่วยเหลือตัวเองมิได้ สาวตัวร้ายที่เปิดเผยจริตความมารยาให้ผู้ชมเห็นตั้งแต่ต้น คนที่อยู่รอบข้างนางเอกที่มองไร้ไหวพริบ ตัวร้ายในคราบเปื้อนดารานำชาย เป็นต้น สิ่งพวกนี้ถูกนำไปผูกอยู่กับวิถีแนวความคิดที่ว่า “เกิดเป็นหญิงตามที่เป็นจริงตรากตรำ” ได้อย่างน่าสนใจ
พวกเราจะเห็นตั้งแต่ต้นเรื่องว่าซอย เป็นสาวใบ้ที่ถูกสังคมกลั่นแกล้งไม่ว่าจะเป็นเด็กๆที่เห็นคุณเป็นตัวขำขัน ชาวบ้านที่ดูคุณ “ต่ำ” กว่าคนทั่วไป (หลายทีมักจะมีประโยคที่ว่า “คนเป็นใบ้จะไปรู้เรื่องรู้ราวอะไร”) แถมการที่คุณสมรสกับฮวน ยังถูกบรรดาเพศหญิงแซ่บๆคนอื่นๆ ดูคุณว่า เพศหญิงคนนี้มีอะไรดีกว่าตัวเองจนถูกผู้หญิงเหล่านี้ดูถูกดูแคลนด้วยสายตาบ่อยครั้ง มิหนำซ้ำ หนังยังปรากฏฉากที่ ซอยวิ่งหนีฮวนด้วยความหวาดกลัว ภายหลังศึกษาค้นพบเรื่องจริงอันน่าตกใจที่ว่าเพศหญิงที่ล่องหนไป กลายเป็นศพนอนไม่มีหัวอยู่ใต้ถุนบ้าน การที่ซอยวิ่งมาอ้อนวอนจากบิดา แต่โดนสามีตัวเองมาลากตัวกลับไปอยู่บ้านไปแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้นอย่างหน้าตาเฉย ฉากพวกนี้เป็นเหตุการณ์สะท้อนหัวใจแล้วก็ทำให้ผู้ชมเห็นใจผู้แสดงซอย ว่าคุณโดนสังคมรังแกในทุกรูปแบบเลยก็ว่าได้
กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน 1-2
แน่นอนว่าการที่ผู้ชมได้เห็นนางเอกโดนทำย่ำยีมาตลอดทั้งเรื่อง ตอนไคลแมกซ์ที่คุณต้องเอาชีวิตให้รอดจากสามีของตนเอง จึงนับว่าเป็นไฮไลท์ที่จัดได้ว่าตื่นเต้น น่าเอาใจช่วยผู้แสดงอย่างแท้จริง แล้วก็ยังเปิดเผยเรื่องจริงที่ว่าสุดท้ายแล้วแม้กระทั่งสังคมทำร้ายคุณขนาดไหน เพศหญิงใบ้อย่างซอยก็ต้องสู้ยิบตา เพื่อตัวเองรอดชีวิตต่อไป
แม้คนไหนกันแน่อยากจะลองสัมผัสหนังเพื่อนบ้านของพวกเราในโรงภาพยนตร์ นี่คือช่องทางที่ไม่น่าพลาด เพราะนานทีปีคราวถึงจะมีความบันเทิงจากเวียดนามมาขึ้นหน้าจอใหญ่นะครับ

KUMANTHONG

กุมารทอง ราคะ-เฮี้ยน