27/06/2022
Breaking News

รีวิว John Wick 3 : Parabellum

จอห์นวิค3

ฉากแอ็กชั่นเห็นด้วยว่าโคตรเดือด !! ทังมุมกล้องถ่ายภาพสวยงาม ทั้งยังขนกลุ่มสตั๊นมาซัดกันคลอเคลียประเภทไม่ว่างพักหายใจ ยกฐานะจากสองภาคแรกแบบสุดยอดมาก ดูได้ทั้งยังเรื่องไม่น่าเบื่อเลย ใช้ของรอบตัวได้คุ้มค่า กระทั่งคิดสงสัยว่า มันมีอาวุธอะไรที่เฮียวิคใช้ไม่เป็นบ้างมั้ยวะ 555 โดยรวมแอ็คชั่นอยู่ในระดับที่ดีมากแล้ว ถึงจะมีบางฉากที่มันเฮฮาคาเฟ่แปลกๆเขวี้ยงกันไปมาอยู่โน่น มีกลิ่นอายแอ็คชั่นประเทศฮ่องกงลอยมาก็เถอะ อารมณ์กระจกทุกบาน มีดทุกเล่ม ของตั้งโชว์ กุขอใช้ให้คุ้มหน่อยเท้อะ

การใช้อาวุธภาคนี้โคตรหลากหลาย รวมทั้งมีการอัพเกรดเข้าไปอีกขั้น เสมือนเล่นเกมเก็บเวล เจอศัตรูโหดเหี้ยมสู้ไม่ไหว ก็ไปเก็บไอเทมเทวดาๆมาจัดแจง ชอบถูกจุดที่ว่า ถึงจะเป็นดารานำชายก็ไม่ได้เทวดาทรูเสมอไป ยังจำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์ กลยุทธดีๆเข้าช่วย รวมทั้งตำนานดินสอยมฑูตที่ว่าพีคแล้ว ตอนนี้ฉีก Achievement ไปอีกขั้นด้วยตำนานมัจจุราชหนังสือ แกเปิดร้านอุปกรณ์การเรียนไปเลยดีแล้วนะ ดินสอ สมุด หนังสือ ครบ !! เหลือยางลบ ถุ้ยย !!

เรื่องมุมกล้องถ่ายภาพต่อสู้นี่ภาคนี้ขาดลอยจริงๆดูแล้วยิ้มโคตรตื่นตาตื่นใจทุกฉาก แถมยังดีไซน์แต่ละซีนได้น่าจำ รวมทั้งมีชีวิตชีวา รู้เลยว่าคณะทำงานลงทุนหนักมาก กว่าจะออกแบบฉากคิวบู๊ออกมาได้ขนาดนี้ รู้สึกได้เปิดหูเปิดตาหลายๆสถานที่ ไม่ซ้ำๆซากๆแค่เมืองนิวยอร์ค ทะเลทรายก็ไป ติดอยู่ซาบลังกาก็แวะ พูดได้ว่าใจปลุกปล้ำมาก ไม่กั๊กกันเลยสักฉาก

จอห์นวิค3 ประเด็นนี้จัดว่ากระจายบทนักแสดงได้ดีมาก พวกเราจะได้เจอกับหลายนักแสดงเจ้าเดิมที่เริ่มเดินหมาก มีบทบาทสำคัญไม่แพ้จอห์น วิค แถมยังเสริมทัพด้วยกรุ๊ปมือสังหารที่มีผล นอกเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ อย่างโซเฟียสาวสุนัขโหดเหี้ยม เจ้าแม่โรงแสดงละคร รวมทั้งแก๊งซามูไรซีโร่ ทั้งมีกรุ๊ปที่มีพาวเวอร์เหนือกว่า วินสตันเจ้าของเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์เสียอีก พูดได้ว่าแต่ละฉากไม่ซ้ำหน้ากันแน่ๆ แม้กระนั้นแอบเสียดายที่สุนัขพ่อวิคไม่ได้ออกโรงเท่าไร จะไปเด่นที่สุนัขโซเฟียซะหมด

ด้านความชั่วร้ายภาคนี้ ส่วนตัวมีความรู้สึกว่าอยู่ในระดับพอเพียงสาแก่ใจ ก็คล้ายๆจอห์น วิคภาคก่อนๆแค่เลือดสาดผนัง ฉากโหดเหี้ยมพอเพียงแค่หวาดเสียว ไม่ได้วัวสอัพแผล หรือแหวกแนวออกไปเท่าไร พ่อวิคเริ่มภาวะเสมือนสุนัขจนตรอก งัดวิธีสู้แบบเลอะเทอะใต้สายรัดเอวกัดนิ้ว แม้กระนั้นก็ยังไม่มีซีนไหนโหดเหี้ยมสู้ฉากดินสอภาคสองได้เลย จะว่าไปฉากสุนัขออกโรงก็แอบเสียวไข่เป็นพิเศษ 555 เห็นแล้วซีดเซียวส์ผวากระทั่งมือลงไปปัดป้อง

สารพันมุกเฮฮาร้าย คือสิ่งที่ไม่ค่อยมีในภาคก่อนๆแม้กระนั้นภาคสามนี้บอกเลย พี่มึงใส่เข้ามาไม่ยั้ง รวมทั้งยิ้มโคตรจี้ขยี้เงื่อนหนังตนเองหนักมาก นั่งขำนั่งฮากันไป ล้อกันตั้งแต่คิวบู๊ กฎเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ การสนทนาพูดจา กระทั่งไปถึงคำพูดจอห์น วิค เอง ซึ่งขนาดแค่คำเดียวสั้นๆ”ผมเข้าใจ” ก็ยังลั่นกันไปทั้งยังแถวที่นั่ง

ภาคนี้พูดได้ว่า เปิดแมพโลกของหน่วยงานมือสังหารให้กว้างกว่าเดิมเยอะ มีระบบระเบียบยิบย่อยอีกหลายประเภท ทั้งมีคนจากอีกหลายกรุ๊ปที่พวกเรายังไม่เคยทราบมาก่อน เริ่มเห็นลำดับชั้นหน่วยงาน การทำงานด้านในแจ่มแจ้งยิ่งขึ้น เห็นภาพเลยว่าเพราะเหตุใดถึงเป็นเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์มือสังหารที่ประสบผลสำเร็จมีสาขาทั้งโลกได้ ทำให้พวกเราแตะต้องเชื่อถือได้ไม่ยากเลยว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอย่างงี้ในโลกจริงก็ได้

จุดอ่อนหนัง

เรื่องราวบางจุดของหนังรู้สึกเลยว่า มันเริ่มไปเรื่อยละว่ะ ผู้กำกับเริ่มหมดมุก หลุดหัวข้อสำคัญไปพอเหมาะพอควรเลย เลยเปลี่ยนเป็นว่าพอเพียงหนังจบ เรื่องราวไม่ได้เดินไกลจากภาคสองเท่าไหร่ ยังทำมาหากินอยู่กับข้อจำกัดอะไรเดิมๆที่ยังเล่าไม่ครบ ก็แค่แปลงโลเกชั่นเพียงแค่นั้น

การตัดสินใจของดารานำชายบางอย่าง ดูไม่ค่อยเม้กเซ้นท์เลยว่ะ รวมทั้งการช่วยเหลือที่เอาเข้าจริงๆก็ดูเข้าถึงง่าย รวมทั้งบังเอิญโชคช่วย มากกว่าความเด็ดขาดของพ่อวิค มึงเปลี่ยนใจได้ทุกนาทีจริงๆถึงกับยอมเสียบางอปิ้งไป ทั้งๆที่ตนเองก็ยังคลุมเคลือจะกระทำตามข้อจำกัดตั้งแต่แรก ก็เลยเป็นจุดที่เข้าใจดีว่า ผู้กำกับการ มึงเริ่มสีข้างถลอกปอกเปิกแล้วนั่นเอง

John Wick 3 : Parabellum

จอห์น วิค แรงกว่านรก 3