28/06/2022
Breaking News

ปัจจุบัน|ปัจจุบันนี้|ตอนนี้|เดี๋ยวนี้} ไอรอนแมน 1 ได้แปลงเป็นฮีโร่ขวัญใจคนทั่วทั้งโลก

iron man 1

เดี๋ยวนี้ iron man 1 ได้กลายเป็นฮีโร่ขวัญใจคนทั่วทั้งโลกเนื่องจากความมีชื่อเสียงจากการเปิดตัวในฉบับภาพยนตร์ อีกทั้งความโก้ของชุดเกราะเหล็กที่ทำได้แทบทุกอย่าง ตั้งแต่เครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความร้อนไปจนถึงอาวุธสุดไฮเทค แล้วก็อานิสงส์ของคนรับบท โทนี่ สตาร์ค อย่าง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ที่ไม่ว่าใครก็จะต้องหลงรัก

เมื่อก่อนที่จะดังเป็นดอกไม้ไฟแตกขนาดนี้ได้ หนังเรื่องนี้จะต้องประสบเจอกับปัญหานานัปประการตั้งแต่เริ่มจากศูนย์

ไอเดียของการผลิตหนัง Iron Man ไม่ใช่การผลิตจักรวาลหนังขึ้นมา ไม่แม้กระทั้งหนังรวมฮีโร่ The Avengers ด้วยซ้ำ แต่เป็นไอเดียง่ายๆที่อยากได้สร้างหนังจากคอมมิคสักเรื่องขึ้นมา แต่เดิม มาร์เวลเอนเตอร์เทนเมนท์ ขายลิขสิทธิ์ผู้แสดงของตัวเองให้กับสตูดิโอต่างๆนานนับเป็นเวลาหลายปี เพื่อสะสางปัญหาหนี้สินรัดตัว รวมทั้งให้คำแนะนำ แล้วก็ช่วยเหลือการผลิตหนังอย่าง X-Men, Blade หรือ Daredevil แต่ไม่เคยคิดสร้างหนังขึ้นมาเอง กระทั่งปี 2004 มาร์เวลสตูดิโอได้มีคิดแผนผลิตหนังด้วยตัวเองแล้วก็จำหน่ายผ่านพาราเมาท์พิคพบร์ส แล้วก็เริ่มด้วย Iron Man หนังที่เป็นจุดเริ่มของทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่เรามองเห็นในทุกวันนี้

ก่อนที่มาร์เวลสตูดิโอจะได้ได้โอกาสปรับปรุงหนัง Iron Man หลายสิบปีกลาย หนังถูกเปลี่ยนมือมาหลายสตูดิโอ นับตั้งแต่ในช่วงปลายสมัย 90 ฉบับของทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ที่วางตัวให้ ทอม ครูซ สวมบทบาทเป็นโทนี่ สตาร์ค ไปจนถึงฉบับของนิวไลน์ซินีมาที่ต้องการที่จะให้ นิค คาสซาเว็ทส์ จาก The Notebook รับหน้าที่ควบคุมข้างหลังปี 2000 แต่ตอนท้ายหนังก็กลับมายังมาร์เวลสตูดิโอที่พวกเขาได้เริ่มดำเนินงานกันใหม่ตั้งแต่ต้น

ถ้าหากถามว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ฝ่ายบริหารเลือก Iron Man มาสร้างหนังเป็นเรื่องแรก คำตอบก็คือเนื่องจากความนิยมของของเด็กเล่นแค่นั้น

“มาร์เวลพาเด็กกรุ๊ปหนึ่งเข้ามาแล้วโชว์รูปซูเปอร์ฮีโร่ อธิบายว่าพลังแล้วก็อาวุธของแต่ละตัวว่าเป็นยังไง ต่อจากนั้นพวกเขาก็ถามเด็กว่าอยากเล่นของเด็กเล่นตัวไหนสูงที่สุด คำตอบส่วนใหญ่ทำให้มาร์เวลอึ้งมาก เนื่องจากนั่นคือไอร์ออนแมน” นักเขียน เบน ฟริตซ์ เผยข้อมูลวงในในหนังสือ The Big Picture: The Fight for the Future of Movies ของเขา

ในช่วงเวลานั้น มาร์เวลตกระกำลำบากหัวข้อการเชิญชวนมือเขียนบทเพราะว่าพวกเขาเป็นสตูดิโออิสระที่ยังไม่มีการพิสูจน์ความสามารถอะไรมา กระทั่งในเดือนเมษายน 2006 มาร์เวลสตูดิโอก็ก้าวเข้าสู่การบรรลุผลอีกก้าวจากการประกาศว่า จอน เฟฟโร จะรับหน้าที่ควบคุมข้างหลังเคยทำหนังแฟนตาซี Elf แล้วก็ Zathura ที่เต็มไปด้วยเคล็ดวิธีพิเศษ ซึ่งเฟฟโรได้เข้าไปปรับปรุงบทร่วมกับ อาร์ท มาร์คัม แล้วก็แมตต์ ฮอลโลเวย์ (Convoy) ด้วย

เควิน ไฟกี ประธานมาร์เวลสตูดิโอให้เหตุผลที่เลือกเฟฟโร เนื่องจากเขาเชื่อในพลังของผู้กำกับที่สร้างชื่อจากแนวทางการทำหนังเล็กๆเนื่องจากเมื่อมองดูย้อนไปที่หนัง Spider-Man หรือ X-Men อีกทั้งผู้กำกับ แซม ไรมี่ แล้วก็ไบรอัน ซิงเกอร์ ก็มีจุดเริ่มไม่มีความต่างจากเฟฟโร

“แนวความคิดของนักทำหนังไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องเป็นผู้กำกับแบบแอ็คชั่น” เฟฟโรให้สัมภาษณ์กับแมกกาซีนวานิตี้แฟร์ “แต่จะต้องเล่าถึงเนื้อเรื่องแล้วก็ผู้แสดงที่ขบขันให้มากขึ้นเรื่อยๆ”

ไอรอนแมน 1

Iron Man 1