29/06/2022
Breaking News

รีวิวGuilt by Designกระแสตอบรับดีมาก

สะกดจิต พลิกคดี

สะกดจิต พลิกคดี

หนังหัวข้อนี้ได้ผลสำเร็จหน้าที่การงานควบคุมรวมทั้งเขียนบทจากผู้กำกับคนใหม่ศูนย์รวมพลังกัน 3 คนอันตัวอย่างเช่น หลี่จ้าวจุน, ฉีป่อหลิน รวมทั้ง หลิวหย่งไท่ บางทีอาจด้วยได้ผลสำเร็จงานแบบคนไฟแรงทำให้ได้พลอตเรื่องที่สดใหม่น่าตื่นเต้น ในขณะเดียวกันก็พร่องด้วยความฮึกเฮิมที่ยังทำเส้นเรื่องโดยรวมไม่ค่อยกลมกล่อมละมุนละไม มีความอยากโชว์ที่โดดกระเด้งจนกระทั่งหนังเสียรสอยู่เช่นกัน แต่ภาพรวมก็จำต้องยกย่องที่คนทำหนังประเทศฮ่องกงยังมีพลังความคิดริเริ่มสร้างสรรค์สร้างภาพยนตร์แนวศาลผสมกับแนวธริลเลอร์ครึ่งซูเปอร์วีรบุรุษมาได้
สำหรับคนชอบดูหนังประเทศฮ่องกงคงจะปลื้มใจที่ได้มองเห็นบริเวณใบหน้าที่คุ้นเคยมาโลดแล่นในจอให้ได้หายคิดถึงกันไม่ว่าจะเป็น จางเจียฮุย ในบทด็อกเตอร์ฮุยผู้ที่มีความชำนาญการใช้จิตวิทยาสั่งการความประพฤติ จางเจ้าฮุย ในบทชายปัญหาที่ลักพาตัวลูกสาวของด็อกเตอร์ฮุยเพื่อข่มขู่ให้บันดาลผลการวินิจฉัยตามสั่ง เจิ้งเจ๋อซื่อ ดาราที่ถูกล้อว่าหน้าคล้ายรองนายกไทยก็มาในบทของหัวหน้าคณะลูกขุนผู้ทรงความดี โหลวยิงจุน ในบททนายฝ่ายจำเลยที่มีประวัติกลับไม่ถูกเป็นถูกได้ รวมทั้งในที่สุด ฉินเพ่ย ที่มาในบทมหาเศรษฐีที่บากบั่นปกปิดข้อผิดพลาดของลูกชายตนเอง ดูตัวละครรวมทั้งเรื่องย่อเพียงเท่านี้ก็คงจะเพียงพอเห็นภาพของหนัง ว่ามันช่างคล้ายคลึงบุคคลในข่าวประเทศไทยเสียอย่างยิ่งนะ (ฮา)
ยิ่งกว่านั้นก็ยังมีดาราแบบใหม่อย่าง จางฮั่น มาสมทบในบทของน้องชายด็อกเตอร์ฮุยที่เป็นตำรวจรวมทั้งบากบั่นช่วยหลานรักจากฆาตกรลักพาตัว คู่ขนานไปกับเหตุการณ์ในห้องประชุมคณะลูกขุนที่ตึงเครียด แล้วก็มี ไช่ฮั่นอี้ อีกหนึ่งหนุ่มที่มารับบทบาทผู้ที่มีความชำนาญด้านภูมิศาสตร์หนึ่งในคณะลูกขุนที่ฉลาดหลักแหลมพอกันรวมทั้งสังเกตุมองเห็นความไม่ดีเหมือนปกติของด็อกเตอร์ฮุยพระเอกของเรา
โดยรวมจำต้องกล่าวว่าสร้างติดอยู่แรกเตอร์นักแสดงต่างๆได้น่าดึงดูดดี มีความเชยของการเล่าเรื่องนิดๆที่บากบั่นให้มีความเป็นแอ็กชันในสไตล์หนังประเทศฮ่องกงแล่นอยู่นอกห้องประชุม รวมทั้งเป็นอย่างมากเป็นฉากจบที่แบบ หืม นี่มันหนังยอดมนุษย์หรือไรหนอแม่ (ฮา) แต่ก็คงจะทำให้คนชอบดูหนังประเทศฮ่องกงชอบพออยู่โน่นล่ะ ส่วนในด้านของการชิงไหวชิงพริบในห้องคณะลูกขุนที่ถือว่าเป็นความสดใหม่ ก็บันเทิงใจอีกทั้งการหาเหลี่ยมชิงจังหวะกันระหว่างพระเอกกับหัวหน้าฆาตกรที่รอสั่งการรวมทั้งแอบมองผ่านกล้องถ่ายภาพสปายอยู่ สะกดจิต พลิกคดี

สะกดจิต พลิกคดี 1-1

อีกด้านการที่พระเอกต้องหาช่องสำหรับการโน้มน้าวจิตใจของคณะลูกขุนแต่ละคนที่มีปมแตกต่างกันไป บางคนโกรธแค้นทนายความฝั่งปัญหาด้วยเหตุว่าเคยทำให้ตนแพ้คดีความช่วยคนมั่งคั่งหลุดคดีไป หรือบางคนก็แอบมีผลคุณประโยชน์สำหรับการวินิจฉัยด้วยเหตุว่าแอบลงทุนช้อนหุ้นบริษัทของจำเลยไว้แล้ว ทริกรวมทั้งแนวทางสำหรับการสั่งการความประพฤติของพระเอกที่จำใจต้องใช้เพื่อช่วยลูกสาวก็เป็นอีกความสนุกสนานร่าเริงที่น่าติดตาม
ในส่วนที่เกลียดชังก็มีอยู่ในแง่การโกงบท ที่เปลี่ยนจากนักจิตวิทยาที่อาศัยทริกต่างๆเปลี่ยนทัศนคติความประพฤติผู้คน กลายไปเป็นนักสะกดจิตผู้ทรงพลังในช่วงหลังเพื่อคลี่คลายปมเรื่องให้ผ่านไปง่าย ก็โชคร้ายท่วงทีที่ปูมาเดิมที รวมทั้งยิ่งเพียงพอฮึกเฮิมเล่นนู้นนี่ใหญ่ขึ้นมันก็เกิดรอยวิ่นโหว่ในความน่าเชื่อถือของหนังไปเรื่อยๆอย่างการปะทุห้องประชุม หรือฉากชิงตัวประกันตอนท้าย รวมทั้งรวมทั้งการสะกดจิตครั้งใหญ่ ก็เรียกว่าช่วงหลังของหนังแทบกลายเป็นหนังยอดมนุษย์อยู่รำไรแล้ว ดีว่าในที่สุดมันก็ยังไม่หลุดแนวเกินความจำเป็น ยังเพียงพอยอมรับได้

สะกดจิต พลิกคดี 1-2

สรุป ก็เป็นหนังแนวศาลที่แปลกใหม่ดี น่าติดตาม ได้มองเห็นความคิดใหม่ๆใหม่ๆเว่อนิดๆแต่เพียงพอยอมรับได้ ได้พบดาราเก่าๆหลายๆคนที่ยังความสามารถจัดจ้าน ได้มองเห็นคนคล้ายรองนายกแสดงบททรงความดีถึงมีฉากโดน “นาฬิกา” สะกดจิตแต่ก็บากบั่นสู้เพื่อความถูกต้อง ได้มองเห็นกระบวนการยุติธรรมหาทางเอาชนะความขาดความกรุณาปรานีคืนข้อเท็จจริงให้กับเหยื่อ รวมทั้งได้มองเห็นการลงอาญาคนผิดที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังแม้ว่าจะทรงอำนาจมีพลังเงินในมือเยอะแยะได้ อะไรเหล่านี้ก็ช่วยแก้ไขความรู้สึกหดหู่ในโลกข้อเท็จจริงของเราได้ไม่น้อยนะ หนังบันเทิงใจดูได้เพลินๆเลย

คุณลักษณะเด่น
หนังประเทศฮ่องกงกระแสรองใหม่ๆที่ไม่ค่อยมีให้ดูเท่าไรนักแล้ว แถมมีพลอจที่น่าดึงดูด ยังไม่ถือว่าเป็นหนังแนวศาลที่คนชอบดูหนังแนวชิงไหวชิงพริบหาดูได้ค่อนข้างยากด้วยนะ แรร์เลย
จุดดู
ความเว่อ รวมทั้งฮึกเฮิมไฟแรงของผู้สร้างคนใหม่ หนังเลยมีความหลุดเล็กๆน้อยๆบทโกงผู้ชม แต่ดูเพลินๆปลดปล่อยผ่านความยอดมนุษย์ไปก็ยังเพียงพอยอมรับได้ล่ะนะ
คะแนน 8.4

Guilt by Design

สะกดจิต พลิกคดี