28/06/2022
Breaking News

รีวิวซีรีส์ Ever Night 1 จากนิยายจีนสุดฮิต มาเป็นซีรี่ส์กำลังภายในสุดฮ็อต

Ever Night 1
สยบฟ้าพิชิตพื้นดิน” เป็นบทประพันธ์ของ Mao Ni (เมานี่) หนึ่งในนักประพันธ์นวนิยายจีนออนไลน์แถวหน้าในขณะนี้ รวมทั้งประเด็นนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่ 2 ของเมานี่ที่ถูกทำเป็นซีรี่ส์ เรื่องแรกเป็น “Fighting of the Destiny” ที่เรียกได้ว่าได้ผลงานสร้างชื่อของเขาออกฉายในปี 2017 ส่วนสยบฟ้าพิชิตพื้นดินนั้นเกิดเรื่องต่อมาที่ออกฉายในปี 2018 (ประเด็นนี้นั้น เมานี่ ได้รับรางวัล Online Literature Award ในปี 2015 รวมทั้งมียอดคนอ่านออนไลน์กว่า 5,500ล้านทิวทัศน์) รวมทั้งเรื่องปัจจุบันก็คือเรื่องที่ผมเขียนรีวิวไปที่ผ่านมา “หาญท้าทายชะตาฟ้า ปัญหายุทธจักร” ที่ออกฉายในปี 2019 รวมทั้งในปี 2020 นี้ “สยบฟ้าพิชิตพื้นดินภาค 2” ก็เริ่มออกฉายแล้ว จากแค่นี้บอกเลยว่ามีนักเขียนไม่กี่คนหรอกที่ถูกนำผลงานมาสร้างละครได้ติดๆกันขนาดนี้
แล้ว เมานี่ มีดีอะไรนิยายของเขาถึงเข้าตานัก? จำเป็นต้องบอกว่านิยายของเมานี่ มักจะมีเนื้อหาที่มากมายแถมเขายังให้รายละเอียดเจริญในการเขียนด้วย ถ้าจะให้เห็นภาพบางทีอาจจะทดลองคิดถึงเรื่อง Lord of The Rings ดูขอรับ เพียงแค่เขียนนิยายเพียงแค่เรื่องเดียว โทลคีน ถึงกับสร้างภาษาเอลฟ์ขึ้นมาใช้เองอย่างยิ่งจริงๆ มีตลอดตัวอักษร ทั้งยังคำอ่านอะไรทำนองนั้น เมานี่ก็เช่นเดียวกัน เขาได้สร้างลำดับชั้น อาชีพ วิชา ต่างๆออกมาใหม่ได้น่าสนใจมากมายๆแล้วเขาก็เสนอมาใช้ได้ดี แถมแต่ละเรื่องเขายังเปลี่ยนรายละเอียดพวกนั้นออกไปต่างกันอีกด้วย (ไม่เสมือนจักรวาลกิมย้ง ที่มักจะใช้วิชา หรือเชื้อสายในการเชื่อมต่อนิยายแต่ละเรื่องของเขา) ที่ผมเกริ่นมานานขนาดนี้ไม่ใช่อะไรหรอก อยากจะบอกว่าด้วยเนื้อหารายละเอียดที่มากมาย ละครที่มาจากนิยายของเมานี่ส่วนมากเลยมักจะปูเนื้อเรื่องนาน อย่างสยบฟ้าฯนี่ 30 ตอนต้นเสมือนเป็นการเสนอแนะสิ่งต่างๆในเรื่องผมก็แอบมีความคิดว่ามันเรื่อยๆนิดๆเช่นเดียวกัน แม้กระนั้นใน 30 ต่อมานี่หยุดไม่ได้เลย ฉะนั้นคนที่ไม่ใช่แฟนของเมานี่บางทีอาจจะจำเป็นต้องทนๆดูไปสักนิดนึงครับผมสยบฟ้าพิชิตปฐพี
“หนิงเชวีย” (ผู้แสดงนำชายของเรา) เป็นเด็กกำพร้าผู้มีชีวิตรอดเพียงหนึ่งเดียวจากจวนแม่ทัพ “หลินกวงหย่วน” ที่ถูกยัดข้อกล่าวหากบฏให้ถูกประหารทั้งยังเครือญาติ(แม้กระนั้นเหตุผลจริงๆเป็นจวนแม่ทัพถูกทำนายว่าจะมีลูกที่ “หมิงหวัง” หรือ “ดาวมรณะ” มาเกิดที่จวนนี้) จากภาพที่เหี้ยมโหดอำมหิตที่เขาได้เห็นในวัยเด็กนั้น ทำให้หนิงเชวียตั้งประณิธานอย่างมุ่งมั่นว่าจะต้องล้างแค้นคนที่เป็นสาเหตุการฆ่าล้างจวนนี้ให้ได้ รวมทั้งเขาก็ดำรงชีวิตบนแนวความคิดนี้นับแต่วันนั้นเป็นต้นมา ระหว่างทางที่หนีตายออกจากเมืองหลวงประเทศถังนั่นเอง หนิงเชวียได้เจอกับเด็กผู้หญิงคนหนึ่งร้องจากกองซากศพที่ดูก็รู้ว่าถูกฆ่าตายล้างครอบครัว พร้อมร่มดำปัญหาคันหนึ่ง(มารู้ที่ข้างหลังว่าเป็นอาวุธระดับเทวดา) เด็กน้อยคนนี้ชื่อ “ซังซัง” หนิงเชวียเก็บซังซังมาด้วยเพราะว่ามีความคิดเห็นว่ามีชะตาชีวิตราวตัวเองเลย ทั้งยัง 2 โตมาได้ยังไงไม่รู้เรื่องแม้กระนั้นในช่วงเวลาที่หนิงเชวียอายุได้ 10ปีปลายๆเขาก็ได้ร่วมกับกองทหารเพื่อหารายได้ รวมทั้งพาซังซังเข้าไปด้วยในฐานะสาวใช้ประจำตัว

Ever Night 1

สยบฟ้าพิชิตปฐพี (พลิกฟ้าผ่าปฐพี)