26/06/2022
Breaking News

หนังใหม่รีวิว Avengers Endgame

อเวนเจอร์ส เผด็จศึก

Avengers ENDGAME 1

เอาเป็นว่า ไม่ว่าใครจะถือว่ามากมายหรือน้อยเพียงใด ถือว่าเป็นการสปอยล์หนังหรือเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของเรื่องหรือเปล่ารวมทั้งเช่นไร ชื่อหนัง Avengers: Endgame ผลงานกำกับของสองพี่น้องรุสโซก็บอกตัวมันเองอย่างทนโท่ว่า นี่เป็นตอนจบหรือบทสรุปของอภิมหาตำนานป้องกันจักรวาลรวมทั้งโลกของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ (นับปริมาณไม่ถ้วน) ที่คนทำหนังอุตส่าห์ปลุกปั้นรวมทั้งฟูมฟักมายาวนาน สิริแล้วใช้เวลา 11 ปี ประกอบไปด้วยหนังในเครือข่ายจักรวาลมาร์เวลทั้งหมดทั้งปวง 22 เรื่อง

รวมทั้งอย่างที่รู้กันว่า Avengers Endgame เป็นตอนต่อโดยตรงจาก Avengers Infinity War (2018) สิ่งที่อนุมานได้อย่างง่ายๆก็คือ ภารกิจสำคัญของหนังเรื่อง Avengers: Endgame ย่อมหนีไม่พ้นการสานต่อเนื้อหาของตอนก่อนหน้าที่จบลงอย่างประเภทที่แทบไม่หลงเหลือความมุ่งหวังอะไรก็ตามให้กับผู้ชมอเวนเจอร์ 4

กล่าวสรุปอย่างย่อท้อ เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ทั้งทีมอเวนพบร์สรวมทั้งกลุ่มกัปตันอเมริกา (ซึ่งแตกแยกในเชิงอุดมการณ์ในตอน Captain America: Civil War) จบลงด้วยความแพ้พ่ายอย่างหมดรูป หัวหน้าทีมอย่าง โทนี สตาร์ก กำลังเผชิญวาระสุดท้ายของตัวเองนอกโลก แม่ทัพนายกองคนจำนวนไม่น้อยต้องเปลี่ยนภาวะเป็นเถ้าถ่านละออง เนื่องมาจากพลังจากการ ‘ดีดนิ้ว’ ของ ธานอส จอมคนร้ายเจ้าของถุงมือมหาประลัย ซึ่งตกแต่งไว้ด้วยเพชรนิลจินดาครองปฐพีทั้งยัง 6 ก้อน หรือแม้จะกล่าวให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่ใช่เพียงแค่เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ราวๆครึ่งค่อนที่ม้วยมรณามรณา แม้กระนั้นครึ่งหนึ่งของสรรพชีวิตในระบบกาแล็กซีก็ต้องพลอยตายไปด้วย จากแนวนโยบายอันใจร้ายรวมทั้งเหี้ยมโหดอำมหิตของจอมเผด็จการธานอส ผู้ซึ่งมองว่านั่นเป็นวิถีทางเดียวที่จะพิทักษ์รักษาให้จักรวาลกลับสู่ความสมดุลรวมทั้งอยู่รอด

Avengers ENDGAME 2

พูดง่ายๆในด้านของการเล่าเรื่อง Avengers Endgame ไม่มีทางเลือกมากนัก นอกเหนือจากเก็บองค์ประกอบที่หักพังรวมทั้งผิดใจจากภาคก่อนหน้า รวมทั้งเบาๆนำมาผสานให้เข้ารูปเข้ารอย รวมทั้งเวลาที่การเริ่มต้นเอ่ยถึงเนื้อหาของหนังเรื่อง Avengers Endgame สุ่มมีโอกาสเสี่ยงต่อข้อกล่าวหาว่าเฉลยเงื่อนหรือจุดหักเหสำคัญของเรื่อง ว่ากันตามจริง แท็กติกรวมทั้งแนวทางการที่คนทำหนังพาเหล่าผู้แสดงออกไปจากมุมอับในช่วงท้ายของตอนก่อนหน้า รวมทั้งเป็นจุดกำเนิดของในตอนนี้ นอกเหนือจากมิได้เป็นของแปลกใหม่ ยังเป็นลูกเล่นเดียวกันกับหนังเกรดบีแนว Cliffhanger ในช่วงทศวรรษ 1950 ไม่มีผิดเพี้ยน หรือเจาะจงให้แจ่มแจ้งอีกนิด จุดกำเนิดเนื้อหาของ Avengers Endgame มิได้มีสถานะเป็นความลับเท่ากับเซอร์ไพรส์ ซึ่งว่าไปแล้วผู้ผลิตก็ทิ้งปมไว้ภายใน End Credit ของในช่วงเวลาที่แล้วพอเหมาะพอควร รวมทั้งน่าเชื่อถือว่ามิได้เป็นเรื่องเหนือความมุ่งมาดสำหรับเหล่าสาวกมาร์เวลสักเยอะแค่ไหน แต่ว่ากันตามจริง คนทำหนังต้องทำอะไรสักอย่างอยู่แล้วเพื่อให้เรื่องดำเนินไปต่อได้ ข้อความสำคัญก็เลยอยู่ที่ว่ามันมองแนบเนียนรวมทั้งมีเหตุผล หรือว่าเป็นเพียงแค่การหักหลังผู้ชมอย่างหน้าไม่อาย ซึ่งในกรณีของ Avengers: Endgame ก็คงต้องบอกว่าคนทำหนังสามารถเอาตัวรอดไปได้อย่างลอยนวล

Avengers Endgame

อเวนเจอร์ส เผด็จศึก