26/06/2022
Breaking News

7 7 หนังดราม่าในวันหยุดยาวที่ควรดู ที่จะทำให้ซึ้งจนร้องไห้

บรรยากาศหมองๆเทาๆเคล้าเสียงฝนแบบนี้ ลองหาหนังมองสักเรื่องดีไหมคะ ? แต่ว่าหากจะให้ฟินอินกันขั้นสุดก็จะต้องเป็นหนังศร้านี่แหละถึงจะเข้ากับบรรยากาศ วันนี้ ก็เลยรวมลิสต์ 7 หนังเสียใจ สุดดราม่า ดูแล้วเรียกน้ำตาได้ทุกครั้งมาฝาก ผู้ใดกันแน่กำลังอยากปลดปล่อยอารมณ์หน่วงๆช่วงวันหยุด ท่ามกลางบรรยากาศเปิดโอกาส ก็ลองเลือกหนังที่พอใจไปดูกันได้เลยจ๊า


ลำดับที่ 7
My Sister’s Keeper

My Sister’s Keeper
หนังแนวดราม่าครอบครัวที่มีลูกสาวเป็นลูคีภรรยามาตั้งแต่เล็กๆ
ไม่มีวันรักษาหายได้แต่ว่าคอยพยุงกันมา แพทย์เลยเสนอแนะให้มีลูกสาวอีกคนเพื่อจะมาช่วยลูกอีกคน
เพราะเหตุว่ามีโครโมโซมตรงกับพี่สาวทั้งหมดทุกอย่าง จริงๆไม่ได้มองตอนเริ่ม แต่ว่าก็พอจะทายใจอะไรช่วงต้นได้บ้าง
หนังเล่าเรื่องได้อ่อนโยนละมุน เริ่มที่แม่ก่อนแล้วกัน ดูแล้วตื้นตันขณะที่แม่หว่านล้อมให้บุตรสาว
ออกไปด้านนอกบ้าง ออกไปพบไรบ้างไม่อยากให้ลูกคดคู้อยู่แต่ว่าภายในบ้าน
บุตรสาวก้อมัวแต่ตวาดรวมทั้งรำพันว่าตนเองไม่สวยมีภาวะแบบนี้ (ผมตกหมดแล้ว) จะให้หนูออกไปอย่างไร
ฝ่ายแม่ไม่พูดรำพันทำเพลง….เข้าไปในห้องแล้วก็ใช้กางตตาเลี่ยนโกนหัวตัวเองจนล้านให้เหมือนกับลูก
มองเวลานี้น้ำตาก็แทบจะตกแล้วล่ะ ความรักของแม่
ถัดมาก็คิวของพ่อ ตั้งแต่รู้ดีว่าลูกเจ็บไข้ไม่เคยพูดอะไรสักคำ ได้แต่ว่าปลดปล่อยให้แม่จัดการโน่นนี่ไปเรื่อย
แต่ว่าในใจปวดร้าว คนเป็นพ่อเนอะเพศชายมักจะรายละเอียดไม่มากมากแค่ไหน… แต่ว่าแววตาที่ดูบุตรสาว
ทำให้พวกเรามองไปน้ำตาคลอหน่วยไป ขณะที่หมอบอกว่าคงจนตรอกแล้ว เหลือเวลาไม่มากมากแค่ไหน บุตรสาวอยาก
ไปทะเล เวลานี้แหละที่พ่อรวมทั้งแม่มีความเห็นที่ต่างกัน


ลำดับที่ 6
The Joy Luck Club

The-Joy-Luck-Club.jp

เรื่องราวมีความเชื่อมโยงกันในแต่ละมุมมองของผู้แสดง โดยเริ่มต้นจากเรื่องราวปัจจุบันนี้เป็นงานกินเลี้ยงวันเกิดจูน ตัวนำของเรื่อง แล้วเล่าถึงที่มาของ The Joy Luck Club ที่ซื่อหยวนแม่ของจูนเป็นคนตั้งมาจากการพบกับเพื่อนฝูงอีก 3 คนในโบสถ์ รวมทั้งการเล่าเรื่องของ Lindo ผ่านซื่อหยวนแม่ของจูนที่ Lindo รำพันถึงการที่ซื่อหยวนทิ้งฝาแฝดไว้ที่เมืองจีน ว่าแม่คนนึงเพราะเหตุใดถึงตัดสินใจทิ้งลูกได้ โน่นก็เป็นจุดแรกเริ่มการเล่าถึงชีวิตในวัยเด็กของ Lindo ที่แม่ยกเธอให้เป็นสะใภ้เชื้อสายคหบดีตั้งแต่ 4 ขวบ เชื่อมโยงมาที่ Ying Ying รำพันถึงสิ่งที่เลวทรามกว่าการทิ้งลูก มันก็คือภูมิหลังแต่ว่าครั้งหลังของเธอกับความชั่วช้าร้ายในชีวิตสมรสหนแรกที่เมืองจีนจนทำให้เธอพลั้งมือปลดปล่อยให้ดวงตาย รวมทั้งแปลงเป็นปมในใจเรื่อยมาจนเธอมีสภาวะเซื่องซึม ส่งผลต่อบุตรสาวอย่าง Lena ที่โตมากับแม่ที่เจ็บไข้ ทำให้ Lena ซึ่งเป็นคนเล่าเรื่องลำดับต่อมามีลักษณะบุคลิกลักษณะแบบสมยอม วนไปจนกระทั่งโรสกับแม่เป็นAnmei ซึ่งมีภูมิหลังชีวิตที่เป็นโศกนาฏกรรม (ให้อารมณ์มงกุฎดอกส้มมาก มีคุณผู้หญิงอันดับที่หนึ่งสองสามสี่ ราวๆนั้นเลย) ตัดกลับมายังเรื่องราวปัจจุบันนี้ของเรื่องที่จูน โดยโรสพูดกับจูนว่าแม่จูนไม่อยู่ขาดคนทำปูไปอย่างไรก็ไม่ดังเดิม เรื่องก็กลับมาเป็นจูนเล่าย้อนไปถึงเรื่องราววันตรุษจีนที่แม่ทำปูเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งนับว่าเป็นจุดไคลแมกซ์ของหนัง ที่แม่ลูกทะเลาะกันรวมทั้งได้ทำความเข้าใจกันในที่สุด แล้วตัดกลับมาที่เรื่องราวปัจจุบันนี้อีกครั้ง


ลำดับที่ 5
I am sam

I am sam
หนังหัวข้อนี้เล่าเรื่องของ แซมชายคนนึงที่มีสติปัญญาเท่ากับเด็ก 7 ขวบ เขาทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านขายกาแฟ Starbuck ด้วยอัตราค่าแรง 8 เหรียญต่อชั่วโมง เขามีเพื่อนฝูงที่มีปัญหาทางด้านสติปัญญาเหมือนกัน มีการดำรงชีวิตที่แต่ละวันไม่ได้เปลี่ยนอะไรไปๆมาๆกนัก รุ่งอรุณไปรับประทานข้าวที่ร้านประจำ สั่งอาหารเดิมๆทุกอาทิตย์เขารวมทั้งเพื่อนฝูงๆมีนัดดูหนังกัน ซึ่งก็ไม่มีผู้ใดผิดนัด แซมดำรงชีวิตอยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆจนวันนึง ดันมีลูกกับเพศหญิงคนนึง เขาตั้งชื่อลูกว่าลูซี่ ชีวิตของแซมก็เปลี่ยนไป รวมทั้งถัดมาเพศหญิงคนนั้นทิ้งเขารวมทั้งลูซี่ไป แซมก็เลยจำต้องเลี้ยงลูซี่คนเดียว ด้วยที่เป็นคนที่มีสติปัญญาเท่ากับเด็ก เขาก็เลยไม่ทราบกรรมวิธีเลี้ยงลูก จนแอนนี่เพื่อนบ้านจำต้องมาเสนอแนะการเลี้ยงลูก รวมทั้งช่วยเลี้ยงลูซี่ไปพลางๆด้วย อีกทั้งเพื่อนฝูงๆของแซมก็ช่วยกันเลี้ยงแบบสุดความสามารถ

 


ลำดับที่ 4
About Time

About Time
เป็นภาพยนตร์เก่าปี 2013 เป็นหนังครอบครัวแนว โรแมนติก คอมมาดี้ ดูแล้ว Feel good อมยิ้มตลอดเรื่อง ฉากดำเนินเรื่องไม่หวือหวาเป็นการถ่ายทอดชีวิตเรื่อยๆแต่ว่าไม่มีเบื่อ เล่าเรื่องได้น่าสนใจ มีค่าแก่การดูสุดๆภาพงาม ดำเนินเรื่องดี ดาราหนังสมบทบาท พระเอกมองหน้าซีดๆบื้อๆหน่อยแต่ว่าก็มีเสน่ห์ในตัวเอง นางเอกน่ารักมาก ยิ้มสวย ดูแล้วยิ้มตามตลอด พ่อของพระเอกที่เป็นตัวละครเอกอีกหนึ่งตัวในเรื่อง ก็แสดงดีเยี่ยม ช่วยดำเนินให้เรื่องสนุกรวมทั้งน่าสนใจ เป็นส่วนที่ช่วยทำให้ภาพยนตร์หัวข้อนี้จบดีเยี่ยมๆ

 

ลำดับที่ 3
Slumdog Millionaire

Slumdog Millionaire
หนังออสการ์ดีเลิศปีล่าสุดนี้เกือบดับรวมทั้งตกลงเหวแล้ว เพราะเหตุว่าจะถูกส่งลงเป็นแผ่นก่อนจะลงโรงเสียอีก กลับฟื้นขึ้นมายิ่งกว่าสินเดอเรลล่าหรือผู้แสดงเทพนิยายใดๆแถมยังมาแบบเหนือก้อนเมฆ เพราะเหตุว่าเวลานี้ราคาหนังสูงมากจนเมืองไทยเองเกือบไม่เอามาฉายซะแล้ว เพราะเหตุว่ามันราคาแพง เป็นหนังอิน(ดี้)เดียที่จำกัดโรงฉาย ไม่คุ้มลงทุน ทั้งแนวทางหนังก็ไม่ถูกปากคนประเทศไทยนัก แต่ว่าด้วยกระแสด้านบวกล้นหลามจากปากต่อปาก นักวิพากษ์วิจารณ์ รวมทั้งสามารถคว้ารับรางวัลภาพยนตร์ดีเลิศจากลูกโลกทองคำรวมทั้งออสการ์ Slumdog Millionaire ก็เลยได้โอกาสมาให้คนประเทศไทยลิ้มชิมรสจนได้ หนังหัวข้อนี้สร้างจากเรื่องสั้นที่เปิดเผยสังคมอินเดียผ่านเรื่องราวของจามาล มาริค เด็กวัยหนุ่มวัย 18 หน้าตาฉลาดหลักแหลม(น้อย) ทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟที่มีพื้นเพมาจากสลัมมุมไบ กลับเปลี่ยนได้มาเล่นเกมส์ในรายการ Who Wants To Be A Millionaire (หรือรายการเกมส์คนรวยบ้านพวกเรานั่นแหละครับ) จามาลเหลืออีกเพียงแต่หนึ่งคำตอบที่ถูกจากหนึ่งคำถามก็จะคว้าเงินรางวัลสูงสุด 20 ล้านรูปี ด้วยลักษณะรวมทั้งพื้นเพภูมิหลังของเขา ทำให้เพรม คูมาร์พิธีกรของรายการมีความรู้สึกว่าจามาลทุจริตเกมส์การแข่งขันชิงชัย ช่วงพักรายการก่อนถ่ายต่อคำถามในที่สุด ตำรวจก็เลยนำตัวเขาไป(ทรมาทรกรรม)ไต่สวนคาดคั้นข้อเท็จจริง เด็กวัยหนุ่มจากสลัมก็เลยเล่าเรื่องทั้งหมดทุกอย่างในสมัยก่อนที่เป็นกุญแจไขสู่คำตอบให้ฟัง การดำรงชีวิตของจามาล สะท้อนภาพลักษณ์ สังคม

 

 

ลำดับที่ 2
Hachiko A Dog’s Story

Hachiko A Dog’s Story
หนังแนวดราม่าที่สร้างจากเรื่องจริง ของญี่ปุ่น เนื้อหาหนังเกี่ยวกับหมาตัวนึงที่ถูกเก็บ มีความซื่อตรงมากมันมักจะเดินตามไปส่งเจ้าของที่สถานีรถไฟ รวมทั้งมารอรับผู้ครอบครองกลับแต่ละวัน
ทุกคนต่างยกย่องในความซื้อสัตย์น่ารัก จงรักภักดีของหมาตัวนี้จนช่วงวันที่แสนเสียใจมาถึง ไม่มีผู้ใดอยู่ร่วมกันได้ตลอดกาล ผู้ครอบครองของมันได้ตายลงแม้มันจะรู้ แต่ว่ามันยังคงไปรอคอยเขาอยู่ที่สถานีรถไฟแต่ละวัน
เรื่องราวที่ผมเล่ามา ผมได้อ่านก่อนดูหนัง ผมรู้ดีว่าผู้ครอบครองจะตายรู้ทั้งรู้ดีว่าหนังมันจำต้องเล่นกับอารมณ์ตูแน่นอน
แต่ว่าก็ไม่บางทีอาจห้ามน้ำตาตัวเองได้ มองไปเรื่อยๆพอถึงกึ่งกลางเรื่องร้องไห้ออกมาจากตา 1 หยด ตกใจมาก เห้ย นี่ตูกลั้นสุดๆแล้วนะโว้ยยยไปซักพัก เต็มหน้า สะอึกสะอื้น ไม่ไหวจะสะสางมากๆร้องไห้ตั้งแต่กึ่งกลางเรื่องยันตอนสุดท้าย
หนังดีเยี่ยม ดนตรีกินใจสุดๆบางคนที่บ่อน้ำตาตื้นหน่อย แค่ฟังดนตรีแล้วนึกภาพในหนังก็ร้องไห้ได้เลยทีเดียว สำหรับหนังหัวข้อนี้ ผมยอมแพ้ครับ ทำร้องไห้ซะเสียมาดคนใจแข็งเลย คนที่กำลังหาหนังซึ่งสามารถทำประโยชน์ร้องไห้ได้ หรือบิ้วอารมณ์สุดๆผมเสนอแนะหัวข้อนี้เลยครับ จะเก็บไว้ให้ลูกให้หลาน ให้เพื่อนฝูงได้มองแน่นอนหนังดีเยี่ยม

 


ลำดับที่ 1
The Shawshank Redemption

The Shawshank Redemption
หนังที่เล่าถึงสิ่งแวดล้อมในด้านมืดของตาราง ความไม่ซื่อตรงรวมทั้งการเอาตัวรอดในโลกที่โหดเหี้ยมถูกถ่ายทอดออกมาอย่างถ่องแท้รวมทั้งกินใจ สารภาพว่าเพศผู้เขียนเองมองรอบแรกจบลงไปรวมทั้งยังไม่ถึงกับประทับใจในหนังหัวข้อนี้มากซักเท่าไหร่ แต่ว่าเมื่อได้เอามันกลับมามองอีกครั้งก็กำเนิดประทับใจขึ้นมาในความที่มันเป็นหนังเล่าเรื่องได้น่าติดตามมาก แฝงไปด้วยแง่คิดอะไรหลายๆอย่างรวมถึงความละมุน ประณีตบรรจงของบทภาพยนตร์ที่แม้กระทั้งผู้ชมเพศชายก็บางครั้งก็อาจจะเสียน้ำตาให้กับหนังหัวข้อนี้ได้